หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

3 HR TRENDS ที่บริษัททั่วโลกให้ความสำคัญ

กระทู้รอขึ้นแสดง
ทำให้ธุรกิจของคุณค้นหาเจอบน Google
เหมาะสำหรับกระทู้ธุรกิจ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ SEO
สนับสนุนค่าเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์ 300 บาท เพื่อขึ้นแสดงกระทู้นี้
(กรณีที่มี link อยู่ในกระทู้ จะเปลี่ยนเป็น Do Follow หลังจากชำระเงิน จำนวน 1 link)
ระยะเวลาแสดงกระทู้ขั้นต่ำ 1 ปี โดยสามารถแก้ไขกระทู้ได้
(หลังครบ 1 ปีแล้ว ทางเว็บจะไม่ลบกระทู้ออก นอกจากเหตุสุดวิสัย)
สแกน QR Code เพื่อชำระเงิน
(ผ่านแอพพลิเคชั่นธนาคารต่างๆ)
ชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิก paypal
คลิ๊กชำระเงิน แล้วเลือก "ชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต" (ปุ่มสีเทาด้านล่าง)
ทางเว็บไม่สามารถรับโฆษณาที่ผิดกฏหมาย, การพนัน, ขายตรง, ฯ
ทางเว็บจะดำเนินการขึ้นแสดงกระทู้ให้ท่านภายใน 1 วันทำการ หลังจากได้รับชำระเงิน

            HR เป็นอีกหนึ่งฝ่ายที่สำคัญอย่างยิ่งในบริษัท เพราะ HR นับได้ว่าเป็นหน่วยกลางที่ทำงานประสานกันระหว่างพนักงานและองค์กร เพราะนอกจากทำหน้าที่ในการจัดหาพนักงานที่มีความสามารถแล้ว ฝ่าย HR ยังมีความสำคัญในด้านของการพัฒนาทักษะ การเทรนนิ่ง และการจัดการกำลังคนให้องค์กรเดินหน้าต่อไปได้


            ซึ่งเห็นได้ชัดในช่วง Covid-19 ที่ทุกองค์กรต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ทำให้เกิดการลดภาระค่าใช้จ่ายในทุกส่วนที่สามารถทำได้ หนึ่งในนั้นก็คือการลดเงินเดือน หรือจำนวนพนักงาน เพื่อให้องค์กรยังอยู่ต่อไป ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้หลายๆองค์กรเริ่มมีแนวคิดในการนำเทคโนโลยีเข้ามาผนวกในการทำงานของฝ่าย HR ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยมีเทรนด์ที่บริษัททั่วโลกให้ความสำคัญดังต่อไปนี้

   

1. ใช้เทคโนโลยีในการช่วยวิเคราะห์ผู้สมัครงาน

          องค์กรใหญ่ๆในต่างประเทศ ที่มีผู้สมัครเข้าทำงานเป็นจำนวนมาก มักลงทุนในการนำ AI มาช่วยในการวิเคราะห์ เช่น การวิเคราะห์ตลาดแรงงาน ตีความคำตอบของผู้สมัครว่าเหมาะกับตำแหน่งงานที่ว่างอยู่หรือไม่ รวมไปถึงการจัดอันดับผู้เข้าสมัคร การใช้ Chatbots ในการจัดตารางนัดหมาย หรือการถามคำถามทั่วไปสำหรับการรับสมัคร ช่วยลดการทำงานซ้ำซ้อนของฝ่าย HR ได้เป็นอย่างดี

 

2. ใช้ Data ในการบริหารงานบุคคล

          จากการระบาดของไวรัส ส่งผลให้เกือบทุกบริษัทต้องเปลี่ยน Process ในการทำงาน ที่พนักงานไม่จำเป็นต้องเดินทางเข้ามาที่บริษัท แต่เป็นการทำงานแบบ Work from home แทน ทำให้ฝ่ายบริหาร หรือหัวหน้างานกังวลในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงาน และ KPI ของบริษัท อีกทั้งยังไม่แน่ว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกครั้งหรือไม่ แต่เพื่อเตรียมความพร้อม บวกกับการปรับตัวสู่ยุคดิจิทัล ทำให้ HR ในบริษัทระดับโลกผันตัวเองเข้าสู่ Digital มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลงเวลาเข้า-ออกงาน ขอลางาน หรือกาารจ่ายเงินเดือนพนักงาน ที่ฝ่าย HR สามารถทำงานได้ใน Platform เดียว ทำให้องค์กรมีข้อมูลต่างๆของพนักงาน เช่น จำนวนขาด ลา มาสาย ซึ่งช่วย HR ในการประเมินพนักงาน และวางแผนบริหารงานบุคคลได้ดียิ่งขึ้น

 

3. ใส่ใจทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตของพนักงาน

            ปกติแล้วทุกบริษัทจะมีสวัสดิการสำหรับพนักงาน อย่างเช่นประกันสังคม หรือประกันกลุ่ม แต่ในช่วงที่บริษัททั่วโลกปรับรูปแบบการทำงานเป็นแบบ Work from home พบว่าระดับในความเครียดในกลุ่มพนักงานพ่งสูงขึ้น ทำให้บริษัทหลายๆแห่งหันมาให้ความสำคัญในเรื่องสุขภาพจิตของพนักงานมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปรับกระบวนการทำงานให้ยืดหยุ่นอย่างเช่น การใช้ Google Doc แชร์ไฟล์ผ่านออนไลน์แทนการใช้เอกสารแบบเดิมๆ รวมไปถึงสวัสดิการที่ไม่ใช่แค่สุขภาพ อุบัติเหตุ แต่ยังครอบคลุมไปถึงเรื่องการพบนักบำบัด หรือจิตแพทย์ด้วย

            จากเทรนด์ทั้งหมดที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่าหลายๆบริษัทมีการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้มากยิ่งขึ้น ไม่ใช่แค่การใช้เทคโนโลยีอย่างผิวเผินแต่เป็นการลงลึกถึงข้อมูล เพื่อนำมาบริหารจัดการให้องค์กรทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งในประเทศไทยหลายๆองค์กรก็หันมาให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากยิ่งขึ้นอย่าง โปรแกรม Microsoft Dynamic NAV


            เพราะนอกจากจะเป็นโปรแกรมที่ใช้ในการวางแผนจัดการทรัพยากร เช่น การจัดการ Supply Chain การจัดการคลังสินค้า ทำให้มองเห็นภาพรวมของธุรกิจ โดยการรวบรวมและจัดเก็บข้อมูล นำมาวิเคราะห์ รวมถึงควบคุมค่าใช้จ่ายแล้ว Microsoft Dynamic NAV ยังสามารถนำมาใช้ในส่วนของ Microsoft Dynamics 365 HR และยังสามารถปรับรูปแบบการทำงานให้เข้ากับแต่ละองค์กรได้อย่างง่ายดาย


            หากบริษัทคุณเป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้ความสำคัญในเรื่องของการจัดการข้อมูล วิเคราะห์ธุรกิจให้เติบโตแล้วล่ะก็ สามารถติดต่อ Dynamics 365 Business Central จาก ภัทร โปรเกรส ผู้เชี่ยวชาญในการ Implement ระบบ ตลอดถึงการบริการหลังการขายที่ “ตรงเวลา ตรงจุด ตรงใจ”

เนื้อหาโดย: strategistctt
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: strategistctt
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างแทบแตก หลายร้อยชีวิตวิ่งวุ่นซื้ออาวุธมาทำไม เอาไปรบกับใคร? ……… เดี๋ยวนี้เขารบกันด้วยเศรษฐกิจแล้ว!!!เปิดวัน โอนเงินเยียวยา ม.33 ม.40 เงินเข้า10000หนุ่มประกาศรับเหรียญตามนี้ เอาไปเลย 1,400,000 ลั่นผมจ่ายไปแล้วหลายคน17 เครื่องแต่งกาย ที่ชวนสงสัย?วันจันทร์...ดู บ้า ๆ บอ ๆ แปลก ๆ ขำ ๆ บนรถไฟฟ้า...(27/09/2021)พี่คือครอบครัวของหนู ของขวัญวันเกิดชิ้นแรกมาแล้วมอส เปิดภาพวัย 16 ปี พร้อมเฉลยแล้วเด็กในภาพคือใครต้นละ4ล้านไม่คิดจะขายนะ"น้ำพริกผักลวก" อาหารสวรรค์บนดิน“หลายคนคงจะได้อ่านข่าวเกี่ยวกับปัญหาหนี้สิน และการไม่สามารถคืนหนี้ของบริษัท Evergrande ของจีนอย่างกว้างขวางแล้วสุนารี เผยคลิปน้ำท่วมนาข้าวไร่สวนกว่า 80 ไร่บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ยังคง ลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องเด็กโรคตับโตตัวเหลืองอยู่กับปู่ย่าที่ยากจน!! โลกมักโหดร้ายรวมภาพ "โคตรเฟล" 23 ภาพน้องกวาง มิสแกรนด์สุโขทัยปี 2022 ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดราม่ากิจกรรมช่วยน้ำท่วมแล้วจังหวัดนครสวรรค์ อ่วมน้ำท่วมหนักเช่นกัน เฝ้าระวังน้ำเพิ่มสูงชาวเน็ตขุดประวัติ พิยดา บอสใหญ่ร้านหลอกขายมือถือเด็ก 14 ทรัพย์สินมหาศาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
โซเดียมไตรโพลีฟอสเฟต, Sodium Tripolyphosphate, เอสทีพีพี, STPP, E451, โทร 034496284สุดปัง! แพลตฟอร์มออนไลน์ ที่น่าจับตามองที่สุดในไทย "URICH" คอนเซ็ปส์ "ศูนย์แลกล้าน"คิง เพาเวอร์ คว้ารางวัล 'Asia Responsible Enterprise Awards 2021'ทำไมคุณถึงควรเลือกใช้ NERD optimize รับทำ SEO เพื่อทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างมั่นคง
ตั้งกระทู้ใหม่