หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

พาไปส่อง! ว่าที่สถาปนิกหนุ่ม จากรั้วสถาปัตย์ SPU การันตีฝีมือด้วยรางวัลวิทยานิพนธ์ดีเด่น จาก TOY arch 2019

กระทู้รอขึ้นแสดง
ทำให้ธุรกิจของคุณค้นหาเจอบน Google
เหมาะสำหรับกระทู้ธุรกิจ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ SEO
สนับสนุนค่าเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์ 300 บาท เพื่อขึ้นแสดงกระทู้นี้
(กรณีที่มี link อยู่ในกระทู้ จะเปลี่ยนเป็น Do Follow หลังจากชำระเงิน จำนวน 1 link)
ระยะเวลาแสดงกระทู้ขั้นต่ำ 1 ปี โดยสามารถแก้ไขกระทู้ได้
(หลังครบ 1 ปีแล้ว ทางเว็บจะไม่ลบกระทู้ออก นอกจากเหตุสุดวิสัย)
สแกน QR Code เพื่อชำระเงิน
(ผ่านแอพพลิเคชั่นธนาคารต่างๆ)
ชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิก paypal
คลิ๊กชำระเงิน แล้วเลือก "ชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต" (ปุ่มสีเทาด้านล่าง)
ทางเว็บไม่สามารถรับโฆษณาที่ผิดกฏหมาย, การพนัน, ขายตรง, ฯ
ทางเว็บจะดำเนินการขึ้นแสดงกระทู้ให้ท่านภายใน 1 วันทำการ หลังจากได้รับชำระเงิน

“คิว” นัฐชัย คำแหงผล บัณฑิตหมาดๆ จาก คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบภายใน มหาวิทยาลัยศรีปทุม การออกแบบก็เปรียบเสมือนการใช้ชีวิตคือการค้นหาและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆสนุกและเรียนรู้ไปกับมัน ”เราทำทุกอย่างได้ ถ้าเราตั้งใจทำ”

วันนี้แอบพาไปทำความรู้จักว่าที่สถาปนิกหนุ่ม “คิว” นัฐชัย คำแหงผล บัณฑิตหนุ่มป้ายแดง ผู้คว้ารางวัลวิทยานิพนธ์ดีเด่น จากการประกวดโครงการ THESIS OF THE YEAR AWARD 2019 หรือ TOY arch 2019 ในสาขาการออกแบบภายในและมัณฑนศิลป์ (Thesis of the Year in Interior Architecture and Decorative Arts Prize 2019) ของ สภาคณบดีสถาปัตยกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย กับผลงานที่ชื่อว่า พื้นที่เจริญสติ สถาน ลานคนเมือง ซึ่งเวทีนี้เขาเปิดโอกาสให้เหล่านักศึกษาคณะ สถาปัตย์ทั่วประเทศได้มาโชว์ผลงานสร้างสรรค์สู่สาธารณชน เรียกว่าสุดยอดไปเลยมั้ยล่ะ!!!

 

พร้อมแล้วไปรู้จัก “คิว” นัฐชัย กันเลย!!

 

คิว นัฐชัย : สวัสดีครับ ผม คิว นัฐชัย คำแหงผล เป็นบัณฑิตใหม่ป้ายแดง คณะสถาปัตย์ สาขาออกแบบภายใน ที่เพิ่งจบจากรั้ว มหาวิทยาลัยศรีปทุม เลยก็ว่าได้ 555+ ยังไงผมขอแทนตัวเองว่า พี่ เพื่อให้เป็นกันเองกับน้องๆ ที่เข้ามาอ่านนะครับ ^^

สำหรับพี่ตอนนี้กำลังรอรับปริญญา ชีวิตช่วงนี้ก็จะวุ่นๆ กับการหางานประจำ แต่ก็ยังโชคดีที่มีงาน Freelance เข้ามาเรื่อยๆ จากคนรู้จักที่เคยเห็นผลงานของพี่ ทำให้พี่ได้พัฒนาฝีมือตัวเองไปในตัว และมีเวลาคิดทบทวนวางแผนอนาคต ซึ่งตรงนี้สำคัญมากๆ น้องๆ ต้องมีเป้าหมายในชีวิตเสมอ แล้วสนุกกับมัน เมื่อไหร่ที่เราทำสำเร็จ เราจะรู้สึกภูมิใจอย่างบอกไม่ถูกเลยล่ะครับ ซึ่งวันนี้พี่จะขอมาแชร์ประสบการณ์ การประกวดผลงานออกแบบที่พี่ได้รับรางวัลให้น้องๆ ได้อ่าน เพื่อเป็นแรงผลักดันและเป็นกำลังใจให้กับน้องๆและเพื่อนๆ ที่กำลังเตรียมตัวทำ Thesis กันด้วยครับ

 

ช่วยเล่าถึงที่มาที่ไปของ รางวัลวิทยานิพนธ์ดีเด่น TOY ARCH 2019 ให้น้องๆ ฟังหน่อยจ้า...

 

คิว นัฐชัย : สำหรับผลงานชิ้นนี้ของพี่ เกิดจากอาจารย์ให้คิดหัวข้อ Thesis มาเสนอโดยเปิดกว้างมากๆ ไม่มีข้อจำกัด เลยอยากลองทำอะไรที่ท้าทาย แปลกใหม่ คิดให้นอกกรอบ ทำอะไรที่คนอื่นยังไม่ทำ พี่เริ่มมองจากปัญหาของสังคมเมืองในปัจจุบัน ที่ค่อนข้างวุ่นวาย มีสิ่งเจือปนเยอะแยะมากมาย หากมีที่ๆนึงที่เป็นมุมสงบ ให้คนได้พักผ่อนจิตใจที่มันยุ่งเหยิงคงดี นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นผลงานที่ชื่อว่า พื้นที่เจริญสติ สถาน ลานคนเมือง

 

ซึ่งตนเองมองว่า เวลาคนเราต้องการความสงบ ก็จะนึกถึงแต่ วัด แต่ในปัจจุบัน วัดหลายๆ แห่งในเมืองส่วนใหญ่กลับกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปแล้ว  บางทีเรานึกอยากไปไหว้พระที่วัดพระแก้ว แต่กลับต้องเบียดเสียดกับกรุ๊ปทัวร์จากนักท่องเที่ยวมากมาย แทนที่จะได้ความสงบ อาจจะทำให้รู้สึกหงุดหงิดใจกว่าเดิม วัดจึงไม่อาจตอบโจทย์ของกลุ่มคนเมืองที่ต้องการความสงบ ที่ๆเราสามารถชาร์จพลังได้อย่างเต็มที่ เลยลองหาสถานที่ใจกลางเมืองเพื่อนำมาออกแบบเป็นเหมือนพื้นที่พักผ่อน สร้างบรรยากาศให้ร่มรื่น สงบ เปรียบเหมือนพื้นที่ปฏิบัติธรรมกลางเมือง สามารถเดินทางได้สะดวก แต่ก็ไม่ต้องถึงขั้นนุ่งขาวห่มขาว แค่เป็นที่เงียบๆ มีมุมให้ใช้เวลาคิดทบทวน อยู่ตัวเอง หรือสามารถนั่งสมาธิได้ก็พอ

 

บทสรุปเลยมาจบที่ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ตรงข้าม วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร เพื่อให้เชื่อมโยงเข้าหากันกับวัดด้วย และทำการออกแบบภายในบริเวณชั้นใต้ดิน ให้เป็นไปตาม Concept ที่วางไว้ สงบ ร่มรื่น เรียบง่าย พอหลังจากพี่ออกแบบเสร็จแล้ว ก็ได้รับคำแนะนำจากอาจารย์ให้ลองส่งผลงานเข้าประกวดตามโครงการต่างๆ หนึ่งในนั้นคือโครงการของ TOY arch 2019 ซึ่งแบ่งเกณฑ์ออกเป็น 5 สาขา พี่ได้รางวัลจากสาขาการออกแบบภายในและมัณฑนศิลป์ จากผลงานที่ส่งเข้าประกวดทั้งหมด 94 ชิ้น ถือว่าคู่แข่งไม่น้อยเลย แต่ก็มีอีกโครงการติดต่อให้เข้าไป Present ผลงานชิ้นนี้เหมือนกัน ตอนนี้ก็กำลังรอผลอยู่ แอบลุ้นๆ

 

“ตอนนั้นไม่คิดว่าจะได้ รู้สึกเหมือนยังมีหลายๆ จุดที่ยังทำได้ไม่ดี แต่พอทราบผล พี่เหมือนตัวลอยเลยแหละครับ นี่ก็ยังรู้สึกตื่นเต้น ดีใจ กับรางวัลที่ได้อยู่เลย งานนี้ต้องขอบคุณคำแนะนำดีๆ จากอาจารย์และมหาวิทยาลัยที่ช่วยส่งเสริมในทุกๆ ด้านจริงๆ นับเป็นความภูมิใจเล็กๆ ในช่วงสุดท้ายก่อนเรียนจบ ทำให้พี่มั่นใจในฝีมือตัวเองมากขึ้น และเป็นผลงานที่ทำให้พี่มีโอกาสสานต่อได้อีกด้วย”

 

มีหลายมุมมองที่เราไม่เคยรู้ เคยเห็นจากที่อื่น แต่มีโอกาสได้สัมผัสจากที่นี่..ม.ศรีปทุม

 

คิว นัฐชัย : ที่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นเหมือนที่ๆ เปิดโอกาสให้พี่ได้เรียนรู้และหาคนตอบที่ยังคาใจในสิ่งที่เราสงสัยมาตลอดเกี่ยวกับคณะสถาปัตย์ที่พี่เลือกเรียน ที่สำคัญได้ลงมือทำมันอย่างจริงจัง และมีอาจารย์ดีๆ คอยให้คำแนะนำ หาโครงการดีๆ มาให้เราเข้าร่วมเพื่อพัฒนาตนเอง จนพี่สามารถก้าวออกไปเติบโตในสายงานนี้ได้อย่างภูมิใจในความเป็น SPU

 

ตั้งใจกับงานทุกงาน เพราะถ้าทำออกมาได้ไม่ดีตามที่เราตั้งใจ มันจะติดอยู่ในใจไปตลอด

 

คิว นัฐชัย : ที่พี่เล่ามาทั้งหมด น้องๆ อาจจะมองว่า พอสำเร็จก็พูดได้ ใช่พี่ยอมรับ 555+ แต่ระหว่างทางที่พี่เดินมา กว่าจะมีวันนี้ได้ไม่ง่ายเลย แน่นอนว่า การเอาประสบการณ์มาแชร์ให้น้องๆ ฟังได้ในวันนี้ เพราะพี่ประสบความสำเร็จแล้ว แต่พี่แค่อยากให้เรื่องของพี่ เป็นกำลังใจให้น้องๆ ที่กำลังหัวหมุนกับ Thesis ได้มีแรงผลักดัน ไม่ท้อ พยายามจนสุดความสามารถ ไม่ต้องมองถึงรางวัล เอาแค่ชนะใจเราก็พอ

 

“สุดท้ายพี่อยากบอกน้องๆ ทุกคนที่เข้ามาอ่านว่า ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม จงตั้งใจทำมันให้เต็มที่เท่าที่เราจะทำได้ อย่าท้อ ถ้าเราตั้งใจทำมันออกมา ปลายทางย่อมสวยงามแน่นอน”

 

ท้ายที่สุดนี้คงต้องขอแสดงความยินดีกับ พี่คิว นัฐชัย เจ้าของรางวัลวิทยานิพนธ์ดีเด่น สาขาการออกแบบภายในและมัณฑนศิลป์ จากโครงการ THESIS OF THE YEAR AWARD 2019 หรือที่รู้จักกันในนาม TOY arch 2019 อีกหนึ่งรุ่นพี่ตัวอย่างจากรั้วมหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่มาแบ่งปันเรื่องราวดีๆให้กับน้องๆ คณะสถาปัตย์และเพื่อนๆได้อ่านกัน.

เนื้อหาโดย: Dod Kanokpong
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Dod Kanokpong
 
 
ชื่อ
พาไปส่อง! ว่าที่สถาปนิกหนุ่ม จากรั้วสถาปัตย์ SPU การันตีฝีมือด้วยรางวัลวิทยานิพนธ์ดีเด่น จาก TOY arch 2019
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทรีบด่วน ยืมได้ 200,000 สินเชื่อตามนโยบายรัฐ สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน สินเชื่อธนาคารออมสินร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?ถนนที่แคบที่สุดของปรากแคบมากจนมีสัญญาณไฟจราจรสำหรับคนเดินเท้า"โฟกัส" ถ่ายรูปคู่กับป้ายสวยๆ พร้อมแคปชั่น อย่าเพิ่งกลัวคำว่า "ปฎิรูป" ทำตัวให้ชิน หนูเพิ่งเริ่มค่ะม็อบหรือตลาด! มีแต่ของอร่อย คนเยอะ ชอปปิ้งกระจาย อาหารหลากหลาย สุดยอดไปเลยยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)"คชโยธี" ไม่มีเงิน? ประกาศเปิดรับเงิน สนับสนุน? ให้ตัวเองการ์ดม็อบ 5 แยกลาดพร้าววันนี้ "การ์ดอะไร หล่อเกิ๊น"แฟนคลับสุดทน!ประกาศแบน“เบลล่า”แล้ว!วันสุขต้องมีรอยยิ้ม"เนชั่นทีวี" เผยมีบิ๊กเซอร์ไพรส์ในงานโอเพ่นเฮ้าส์ 15 ธ.ค.นี้เยาวชน วอนเสื้อเหลือง กินข้าวเสร็จ ช่วยทิ้งให้เป็นที่ด้วย "มหาลัยเป็นที่ศึกษา ไม่ใช่ที่ทิ้งขยะ"ผู้จัดการ! เผยแพร่การ์ตูน ด่าม็อบได้อย่างสุดแรงและอุบาทว์สุดๆ"อ.ปวิน" แนะ กนก-ปอง "ทอดปาท่องโก๋ขายสิคะ"!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
ไปตรังห้ามพลาด! ร้านนวดในตรัง เที่ยวแบบไม่เมื่อยในราคาคนไทยฉีดฟิลเลอร์จมูก เสริมจมูกแบบไม่ต้องผ่าตัด ดีจริงไหม มีกี่แบบให้เลือก อันตรายไหม?อะไรคือข้อดีของการเลือกใช้ห้องประชุมให้เช่าอย่างเห็นผล?ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก หรือ ผ่าตัดเสริมหน้าผาก เลือกแบบไหนดีกว่ากัน ปลอดภัยและดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด?
ตั้งกระทู้ใหม่