หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

3 ทักษะการเป็นผู้นำที่ดี ถึงไม่ได้เป็นผู้นำก็ควรมีติดตัวไว้!

เมื่อเอ่ยถึงคำว่าทักษะการเป็นผู้นำ หรือ Leadership หลายคนอาจคิดว่า “ไม่ได้เป็นหัวหน้า ไม่ต้องมีก็ได้” แต่ความจริงแล้ว Leadership นั้นเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ทุกคนควรมีติดตัว หากอยากมีความก้าวหน้าในชีวิต เพราะเป็นทักษะที่ช่วยให้การทำงานทั้งในส่วนของตนเองและส่วนที่ต้องทำร่วมกับผู้อื่นเป็นไปได้อย่างราบรื่น ตลอดจนเกิดพัฒนาการทางทักษะด้านต่างๆ ของตัวเองด้วย เรามาดูกันดีกว่าว่าทักษะการเป็นผู้นำ 3 อย่างที่ควรฝึกให้มีติดตัวไว้คืออะไรบ้าง

มีความรับผิดชอบ

ไม่ใช่แค่ระดับผู้นำที่ควรมีความรับผิดชอบ แต่ “ทุกคน” ควรมีความรับผิดชอบทั้งต่องานที่ได้รับมอบหมายและต่อเรื่องส่วนตัว ทั้งการรักษาคำพูดและรับผิดชอบต่อเนื้องานที่ได้ทำหรือตัดสินใจไป หากรับปากแล้วไม่สามารถทำได้ ก็ควรหาวิธีแก้ไขปัญหาหรือแจ้งต่อบุคคลที่เกี่ยวข้อง ไม่ควรทิ้งงานไว้เฉยๆ และให้คนอื่นมาแก้ปัญหาแทน เพราะจะแสดงถึงความไม่เป็นมืออาชีพ ในขณะเดียวกัน การเป็นผู้นำที่ดีก็ต้องรับผิดชอบในการดูแลและอบรมบุคคลใต้บังคับบัญชาด้วย

 

รู้จักวางตัวและเข้าสังคม

การวางตัวให้ถูกต้องตามกาละและเทศะ รวมถึงการรู้จักเข้าสังคมเป็นอีกหนึ่งในทักษะของการเป็นผู้นำที่ดีที่ทุกคนควรฝึกเอาไว้แม้จะไม่ใช่ผู้นำก็ตาม กล่าวคือ ในเวลางานก็ต้องวางตัวกับเพื่อร่วมงานและหัวหน้าให้เหมาะสม ระมัดระวังคำพูดเมื่อต้องติดต่อสื่อสารกับบุคคลทั้งภายในและภายนอกองค์กร ส่วนนอกเวลางานก็ต้องรู้จักทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนร่วมงานเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกันบ้าง รวมถึงให้เกียรติและรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน เพื่อความราบรื่นและความสบายใจในการทำงาน

 

มั่นใจ เราทำได้!

ทักษะการเป็นผู้นำข้อสุดท้ายคือความมั่นใจในการทำงานและการมีทัศนคติเชิงบวกต่อสิ่งที่ได้รับมอบหมาย หรือที่เรียกว่า Can Do Attitude หมายความว่า ไม่ว่าจะมีความท้าทายอะไรเข้ามา ก็ควรมีความคิดในแง่ดีว่าเรามีศักยภาพมากพอจะทำมันให้สำเร็จ ไม่เกี่ยงหรือบ่ายเบี่ยงบ่อยๆ หากไม่มีความจำเป็นจริงๆ เพราะนั่นจะทำให้เพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้ามองว่าไม่เป็นมืออาชีพและไม่มีความสามารถในการพัฒนาตัวเองมากพอ ดังนั้น ควรเปิดรับสิ่งใหม่ไว้ก่อน ค่อยๆ เรียนรู้และแก้ปัญหาไป จะทำให้เราค้นพบทักษะใหม่ๆ ในตัวเอง

 

ทักษะทั้ง 3 ข้อเป็นทักษะการเป็นผู้นำที่ทั้งผู้นำและผู้ตามต่างก็ควรฝึกฝนและเรียนรู้เอาไว้ เพราะแต่ละข้อนั้น หากทำได้ ก็จะก่อให้เกิดประโยชน์มหาศาลแก่ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นทักษะการทำงานที่ดีขึ้น การเข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ และยังเป็นการท้าทายความสามารถของตัวเองอีกด้วย ดังนั้น แม้จะไม่ได้เป็นผู้นำ ก็ไม่ควรละเลยสิ่งเหล่านี้เนื้อหาโดย: haileyb
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: haileyb
 
 
ชื่อ
3 ทักษะการเป็นผู้นำที่ดี ถึงไม่ได้เป็นผู้นำก็ควรมีติดตัวไว้!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตทนไม่ไหว โผล่คอมเมนต์ฝาก นิด อรพรรณ ดูแล แอฟ ทักษอร-น้องปีใหม่!แมวคนอื่น V.S. แมวเรา....หญิงสาวสั่งซื้อชุดเขียงคู่จากเว็บขายของออนไลน์ชื่อดัง สุดท้ายได้สิ่งที่ชวนให้คิดมากชาวบ้านขายหิน 3 ก้อน รับเละ 160 ล้านบาท ในเดือนกว่าเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ก่อน - หลัง ศัลยกรรม กว่าจะสวยทำอะไรมาบ้างวัดกับคอนโดฯ จะอยู่กันอย่างไรอลังการมากๆ ประติมากรรมนางฟ้า(Fairy)สิ่งมีชีวิตในตำนานที่น่าหลงใหล โดยศิลปินจากสหราชอาณาจักรก็ไม่ได้อะไร ช่วงนี้ สงกรานต์ -แมท ก็จะหวานกันถี่หน่อยเดอะ สเน็ค หนังไทยที่ชาวเน็ตกังขาว่าทุนสร้าง 50 ล้าน เลยเชียวหรือ? (เอาจริงดิ้??)ภาพที่ชาวกรุงเบรุตพบเมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้าบิ๊กตู่แขวะใคร? บอกทูตฯ ตปท.อยากมาเกษียณที่ไทย แต่คนไทยหลายคนกลับไม่อยากอยู่วันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้วชาวเน็ตพากันซึ้ง เจ้าบ่าวจ้างวง Cocktail มาเซอร์ไพรส์เจ้าสาวทบ.จัดหาปืนใหญ่ 105 มม. 12 กระบอก มูลค่ากว่า 834.4 ล้านบาทแพงที่สุดของราคาที่ดินในประเทศไทยธนะ-ฉันธนะ นักแสดงช่อง 3 รุดลงบันทึกประจำวัน โดนใช้รูปถ่ายแอบอ้างหลอกเงินติวเตอร์FB ของเกรก เมอร์เรย์ อดีตทูตอังกฤษถูกปิด:งานนี้มีงง! คนงานซ่อมบำรุงถนนทาสีทับซากแมวตายกลางถนนโดยไม่เคลื่อนย้าย อ้างไม่ใช่หน้าที่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
"นิปปอนเพนต์" ตอบโจทย์ชีวิตอยู่ New Normal ชูนวัตกรรมสีสุขภาพ "นิปปอนเพนต์ แอร์แคร์" ช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย"เฟสบอดี้คลินิก" มอบโปรโมชั่นสู้โควิด 50% ทำตาสวยรวยเสน่ห์ด้วยเทคนิค "Scarlez-T"กรมพละ เชิญชมงานร่ายรำมวยไทย 7 ส.ค.นี้ที่สนามศุภฯแนะนำ 5 ผู้ให้บริการติดตั้งฟิล์มกรองแสงอาคาร ได้มาตรฐาน
ตั้งกระทู้ใหม่