หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ต้อกระจกคืออะไร น่ากลัวไหม? และรักษาต้อกระจกได้อย่างไรบ้าง

เมื่อพูดถึงโรคที่มากับตาของเรานั้น คงปฏิเสธไม่ได้ว่าโรคต้อกระจกมักจะเป็นชื่อที่เราจะได้ยินบ่อยๆ จนชินหูเวลาที่เราไปโรงพยาบาลหรือแม้แต่เคยได้ยินจากคนใกล้ตัวของเรา แต่หลายๆ คนก็คงไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วโรคนี้คืออะไร เป็นได้แค่กับคนแก่หรือไม่ แล้วถ้าเป็นแล้วจะสามารถรักษาหายได้ไหม ซึ่งจริงๆ แล้วโรคต้อกระจกนั้นเป็นอันตรายก็จริง แต่หากเราได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและไม่สายเกินไปแล้ว โรคนี้ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเลย ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปเจาะลึกกันว่าโรคต้อกระจกคืออะไร เกิดจากอะไรได้บ้าง แล้วถ้าเป็นแล้วจะต้องทำการรักษาต้อกระจกนี้อย่างไร

โรคต้อกระจกคืออะไร?

โรคต้อกระจกนั้นพบได้บ่อยในคนที่อายุมากกว่า 50 ปี แต่ก็สามารถเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย ถ้าอธิบายแบบง่ายๆ ก็คือต้อกระจกนั้นเป็นการที่เลนส์ตาของเราเสื่อมสภาพ ซึ่งเมื่อเลนส์ตาของเราเสื่อมสภาพแล้วก็จะเกิดการขุ่นมัว และเมื่อเลนส์ตาของเราขุ่นมัวแล้ว แสงก็จะไม่สามารถผ่านเข้าไปยังประสาทตาของเราได้ ส่งผลให้เราไม่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน เห็นภาพซ้อน และรวมถึงในตอนกลางคืนจะมองเห็นแสงกระจายหากมีการมองไปยังจุดที่มีแสง ซึ่งก็หมายความว่าคนที่เป็นโรคนี้จะไม่สามารถขับรถตอนกลางคืนได้เนื่องจากมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุสูง

 

สาเหตุของต้อกระจกคืออะไร?

ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนวิธีการรักษาต้อกระจกนั้น เราจะมารู้จักสาเหตุของต้อกระจกกันก่อน ซึ่งเกิดได้จากสาเหตุดังต่อไปนี้

 

วิธีรักษาต้อกระจก

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าถึงแม้โรคต้อกระจกนั้นจะสามารถพบได้บ่อยในผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 50 ปี แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัยเช่นกัน ซึ่งโอกาสในการเป็นก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเราที่อาจก่อให้เกิดโรคนี้ ซึ่งนอกจากการป้องกันตัวเองด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้แล้ว วิธีการรักษาต้อกระจกที่ทำกันอยู่ในปัจจุบันก็คือการทำการผ่าตัดนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันการผ่าตัดไม่ได้น่ากลัวอีกต่อไป อีกทั้งนวัตกรรมทางการแพทย์ในปัจจุบันก็ยังมีวิธีการรักษาต้อกระจกที่ทำให้เราสามารถรักษาสายตายาวและเอียงได้ในครั้งเดียวกันที่ผ่าตัด โดยวิธีการจะเป็นการใช้คลื่นอัลตราซาวด์เพื่อสลายต้อกระจก และทำการนำเลนส์แก้วตาเทียมมาใส่แทน ซึ่งเลนส์แก้วตาเทียมนี้จะสามารถแก้ไขปัญหาสายตายาวและเอียงได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งพอได้ยินคำว่าผ่าตัดแล้วหลายคนอาจจะมองว่าจะต้องนอนโรงพยาบาลและใช้ชีวิตไม่ได้แบบปกติไปอีกสักพักแน่ๆ แต่ความจริงแล้วการผ่าตัดรักษาต้อกระจกนั้นไม่ต้องนอนพักในโรงพยาบาลเลย และ 1 วันหลังการผ่าตัดก็สามารถมองเห็นได้ปกติทันที

 

จะเห็นได้ว่าโรคต้อกระจกนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดหากเรามีการปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจก่อให้เกิดโรคนี้ หรือสำหรับใครที่เป็นอยู่แล้วก็สามารถรักษาต้อกระจกให้หายได้โดยการทำการผ่าตัด  ซึ่งในปัจจุบันการผ่าตัดต้อกระจกก็สามารถรักษาได้ทั้งต้อกระจกและสายตายาวเอียงในครั้งเดียวกัน เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังเป็นอยู่ก็แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะได้รักษาได้อย่างทันท่วงที

เนื้อหาโดย: haileyb
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: haileyb
 
 
ชื่อ
ต้อกระจกคืออะไร น่ากลัวไหม? และรักษาต้อกระจกได้อย่างไรบ้าง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไม่เคยคิดว่าจะได้เห็นภาพอย่างนี้ในวอชิงตัน ดีซี เมืองหลวงสหรัฐอเมริกา!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
กปน. เปิดเวทีชวน นิสิต นักศึกษา สร้างสรรค์คลิปรณรงค์ประหยัดน้ำแนวใหม่ กับ “ฉลากประหยัดน้ำของ กปน. ” ชิงรางวัลรวมมูลค่ากว่า 140,000 บาทรับสมัครงานตัวแทนขาย อาหารทะเลแห้ง #zaapdeestationเสื้อผ้าแฟชั่นขายถูก ปลีก-ส่ง แนะนำ ArmyShopPing (อาร์มมี่ช็อปปิ้ง) #รับตัวแทนขายรับทำ seeding ทุกอย่าง โดยมืออาชีพ รับรีวิวสินค้า
ตั้งกระทู้ใหม่