หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รีเทนเนอร์ คืออะไร มีกี่แบบ รวมทุกเรื่องที่คุณต้องรู้ !

รีเทนเนอร์ คืออะไร

รีเทนเนอร์ คือ เครื่องมือที่ใช้สำหรับคงสภาพฟัน ไม่ให้ฟันเคลื่อนไปจากตำแหน่งเป็นอยู่ โดยทั่วไปแล้ว ทันตแพทย์จะให้คนไข้ที่จัดฟันเสร็จแล้วใส่รีเทนเนอร์เพื่อให้คงสภาพฟันหลังการจัดฟัน ซึ่งหลายคนเข้าใจว่ารีเทนเนอร์คือการจัดฟันอย่างซึ่ง ถือว่าเป็นการเข้าใจผิด

รีเทนเนอร์มีกี่แบบ

ปัจจุบันรีเทนเนอร์มีอยู่ 3 แบบด้วยกัน ได้แก่

 1. รีเทนเนอร์ถอดได้แบบใส  ทำจากพลาสติก เป็นแผงใส่ครอบฟัน ที่ทำขนาดและรูปร่างออกมาพอดีกับฟันคนไข้  หลังถอดเหล็กดัดฟันแล้ว ควรใส่รีเทนเนอร์ไว้ตลอด ยกเว้น ตอนที่กินอาหารและดื่มน้ำร้อน แต่พอพ้น 6 เดือนไปแล้ว ใส่เฉพาะตอนนอนได้ ซึ่งรีเทนเนอร์แบบใสนี้มีอายุการใช้งาน 1-2 ปี  
 2. รีเทนเนอร์ถอดได้แบบลวด ทำจากอะคริลิก ที่มีขนาดพอดีกับเพดานปาก โดยด้านหน้าจะเป็นลวดโลหะสำหรับครอบซี่ฟัน ถอดเฉพาะตอนกินอาหาร การใส่รีเทนเนอร์ตลอดจะช่วยป้องกันฟันเคลื่อนตัว อายะการใช้งาน 5-10 ปี
 3. รีเทนเนอร์แบบติดแน่น เป็นลวดที่ติดไว้ด้านในของฟันล่างด้านหน้า ป้องกันฟันเคลื่อนตัว และยึดให้ฟันคงสภาพ ไม่สามารถถอดออกได้เอง ต้องให้ทันตแพทย์ถอดให้เท่านั้น มีความคงทน ไม่เสียหายง่ายและมีอายุการใช้งานนานกว่าแบบใสและแบบลวด

ข้อดี-ข้อเสีย ของรีเทนเนอร์แต่ละแบบ

รีเทนเนอร์แบบใส

ข้อดี

ข้อเสีย

รีเทนเนอร์แบบลวด

ข้อดี

ข้อเสีย

รีเทนเนอร์แบบติดแน่น

ข้อดี

ข้อเสีย

ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์

คนที่ต้องใส่รีเทนเนอร์ คือ คนที่จัดฟันเสร็จแล้ว ต้องการให้ฟันคงภาพเรียงตัวสวยงาม ไม่ล้ม ไม่เคลื่อน ทันตแพทย์จะให้ใส่รีเทนเนอร์อย่างต่อเนื่อง โดยปฏิบัติอย่างเคร่งครัด หากลืมหรือละเลยไม่ใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำ จะทำให้ฟันที่จัดแล้วเคลื่อนตัว ทำให้ฟันห่าง ฟันซ้อน ฟันล้มได้ ซึ่งทำให้การจัดฟันไม่เป็นผล ต้องเสียเวลามาจัดฟันใหม่ ซึ่งไม่คุ้มเอาซะเลย ทางที่ดี ใส่รีเทนเนอร์ตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดจะดีกว่า

วิธีดูแลรักษารีเทนเนอร์

 1. ใช้แปรงทำความสะอาดรีเทนเนอร์เป็นประจำทุกเช้าและเย็น
 2. ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำสบู่อ่อนๆ แล้วล้างด้วยน้ำไหลผ่านให้สะอาด
 3. แช่ด้วยเม็ดฟู่ทำความสะอาด 5 นาที เพื่อช่วยกำจัดแบคทีเรียที่เกาะติดตามรีเทนเนอร์ โดยทำเดือนละ 1-2 ครั้ง
 4. หากรีเทนเนอร์ผิดรูป หรือมีคราบฝังแน่น ควรแจ้งทันตแพทย์ให้เปลี่ยนอันใหม่ทันที และปรับกระชับทุก 6 เดือน
 5. ข้อห้าม
  1. ห้ามล้างรีเทนเนอร์ในน้ำยาบ้วนปาก
  2. ห้ามล้างรีเทนเนอร์ในน้ำร้อน

รีเทนเนอร์สียอดนิยม

ปัจจุบัน รีเทนเนอร์ มีหลากหลายลวดลายหลายสีให้เลือกมาก พูดได้ว่ามีเป็นร้อยแบบ คนไข้สามารถขอดูแบบสี ลวดลาย ก่อนตัดสินใจ ซึ่งทันตเพทย์จะมีเหมือนแคตตาลอกให้ดู คนไข้สามารถเลือกสีรีเทนเนอร์และสั่งทันตแพทย์พร้อมแบบพิมพ์ฟันได้

ถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์จะเป็นยังไง

หลังจากที่จัดฟันเสร็จแล้ว ถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์ มีโอกาสสูงมากที่ฟันจะล้ม และกลับไปอยู่สภาพเดิมก่อนที่จะจัดฟัน ทำให้เสียเงิน เสียเวลา เพราะกว่าจะจัดฟันให้เข้าที่ก็กินว่าไป 2-3 ปี บางคนมากกว่านั้น พอจัดฟันเสร็จ ได้รูปฟันที่เรียงตัวสวยแล้ว ก็ช่วยให้เขาหน่อย โดยการใส่รีเทนเนอร์ช่วยคงสภาพฟันไว้เหมือนเดิม ฟันสวยๆ จะได้อยู่กับเราไปนานๆ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://smileandcodentalclinic.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: postrimtang
 
รีเทนเนอร์ คืออะไร มีกี่แบบ รวมทุกเรื่องที่คุณต้องรู้ !
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ใครเจอบอกพี่เขาหน่อย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การบังคับป้อนอาหารเป็ด-ห่านเพื่อเอาตับรีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนมลิงไทยเก็บมะพร้าว vs หมูฝรั่งเก็บเห็ดทรัฟเฟิลเป็นวิถีทางวัฒนธรรม ที่ควรเคารพกัน อย่าเหยียดวัฒนธรรมกันส้มตำพม่าของขึ้น ! "ต๊ะ" สะกิดติ่งฝรั่งรักสัตว์ ย้ำ หากแบนมะพร้าวเพราะลิง ก็อย่าลืมแบน "ฟัวกราส์" ชี้กระบวนการทำ สุดทรมานเป็ดเพจดังให้เบาะแส มีคนรู้แล้วว่า "ฌอน" อยู่ที่ไหน?ผัวตัดหัว งูสิง แต่ผีงูดันไปเข้าเมียของตัวเองนี่คือ VENICE (Venezia) ของจีน!สุดทน! อากาเซจัดให้ "รถแห่หน้า JYP" #FairTreatmentForGOT7ใครเจอบอกพี่เขาหน่อย“เปิดปริศนาคมนาคมยุคลุงตู่ ที่คนไทยต้องรู้”ใครไม่ใหญ่หลบไป...เพราะที่นี้เขาใหญ่ แนะนำที่เที่ยวเปิดใหม่เขาใหญ่มาเที่ยว สิบสองปันนากันนี่คือใบหน้าที่ผ่านมีดหมอล่าสุดของ กอล์ฟ ค่ะ ค่อยๆ พิจารณาก่อนตัดสินใจอุปกรณ์ FIDGET 15 ชนิดที่คุ้มค่าในการซื้ออย่างแท้จริงชาวเน็ตตาดี! จับเท็จส.ส.ก้าวไกลใช้รูปลิงจากอินโดฯโชว์มั่วเดินตามก้นฝรั่งแบนมะพร้าวไทยด่วน!วงในแจ้ง! ตร.รู้ตัวคนฆ่ๅน้อง“ชมพู่”เตรียมออกหมายจับ.พร้อมเผยคนๆนั้นคือใคร?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
6 เทคนิคการเลือกรถให้ตรงกับไลฟ์สไตล์6 เรื่องต้องรู้ สำหรับคนคิดสร้างบ้านบนพื้นที่ตนเองวาโวลีนออกแคมเปญระดับโลกตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็น “ต้นแบบของผู้ผลิตน้ำมันหล่อลื่น” สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์คุณแม่ฟังก่อน! เตรียมตัวลูกก่อนเข้าโรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพ
ตั้งกระทู้ใหม่