หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กระบวนการผลิต ระบบน้ำประปา สำหรับใช้งานในหมู่บ้านมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ระบบน้ำประปา

ระบบน้ำประปา ถือว่าเป็นระบบน้ำที่มีความสำคัญมาก ๆ สำหรับในยุคปัจจุบัน เพราะระบบน้ำประปาเป็นระบบน้ำที่เอาไว้ใช้แจกจ่ายน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค ตลอดจนใช้งานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากมาย จนทุกวันนี้ได้มีระบบน้ำประปาเกิดขึ้นมากมายหลายระบบ เช่น ระบบการผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน ระบบการผลิตน้ำประปาผิวดิน ระบบการผลิตน้ำประปาบาดาล ฯลฯ

ยิ่งในพื้นที่บริเวณต่างจังหวัดต้องยอมรับเลยว่าเมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าแล้ง ระบบน้ำประปาก็จะเกิดการขัดข้อง เพราะว่าระบบผลิตน้ำประปาไม่เพียงพอต่อการใช้งาน หากพื้นที่ไหนที่เจอปัญหาเหล่านี้ส่วนมากก็จะนิยมทำ ระบบผลิตน้ำประปา จากแหล่งน้ำดิบ หรือแหล่งน้ำบาดาลที่มีอยู่ภายในท้องถิ่น เพื่อนำน้ำเหล่านี้มาเข้าสู่ขั้นตอนกระบวนการผลิตน้ำประปาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบประปาให้เพียงพอกับความต้องการใช้งานต่าง ๆ

นอกจากนี้การติดตั้ง ระบบน้ำประปา ยังถือว่าได้รับความนิยมสำหรับเอาไว้ใช้งานภายในหมู่บ้าน ชุมชนแบบสุด ๆ อีกด้วย เรื่องราวที่จะนำมาแชร์ในวันนี้ทางผู้เขียนได้ไปสอบถามข้อมูลกับทาง Mittwater โดยจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับขั้นตอนการทำน้ำประปา หรือระบบการผลิตน้ำประปาตั้งแต่เริ่มต้นว่าเป็นอย่างไร เผื่อว่าจะได้เห็นภาพกันมากขึ้นนั่นเองค่ะ

กระบวนการผลิตน้ำประปา

1. สูบน้ำดิบก่อนทำระบบผลิตน้ำประปา

การที่จะทำ ระบบน้ำประปา สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ แหล่งน้ำที่จะนำมาใช้ผลิตนั่นเองค่ะ เพราะว่าถ้าหากขาดส่วนนี้ไปก็ไม่สามารถไปต่อได้เหมือนกัน ซึ่งแหล่งน้ำธรรมชาติที่ผู้คนนิยมนำมาใช้ใน การผลิตน้ำประปา คือ น้ำบาดาล หรือแหล่งน้ำดิบ

เมื่อพบแหล่งน้ำธรรมชาติตามที่ต้องการ ก็จะเริ่มสูบแหล่งน้ำนั้นมาไว้ที่บ่อพักน้ำ ย้ำเลยว่ายังไม่สามารถนำแหล่งน้ำธรรมชาติเหล่านี้ไปใช้ในระบบผลิตน้ำประปาได้เลยทันที ! ต้องสูบน้ำมาที่บ่อพักน้ำเสียก่อน เพื่อทางเจ้าหน้าที่จะได้วิเคราะห์ ตรวจเช็คสภาพของน้ำดิบว่าเป็นเช่นไร

2. ปรับปรุงคุณภาพของน้ำดิบก่อนทำการผลิตน้ำประปา

น้ำดิบ หรือน้ำบาดาลที่เราสูบมาไว้ที่บ่อพักน้ำ มักจะมีตะกอน เศษใบไม้ เศษหิน ดินทราย เจือปนอยู่ด้วย นอกจากนี้ก็จะมีสิ่งเจือปนขนาดเล็ก ๆ ปะปนอยู่ด้วยเช่นกัน หลังจากที่ได้มีการตรวจสอบ ประเมินคุณภาพของน้ำดิบในพ่อพักน้ำแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็จะเริ่มปรับปรุงคุณภาพน้ำดิบเลยทันที วิธีการปรับสภาพก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากมากมายนัก เพราะจะเริ่มต้นด้วยการใส่สารส้ม และสารปูนขาว พร้อมทั้งปรับค่ากรด-ด่างให้มีอัตราที่เหมาะสม เพื่อทำให้น้ำดิบนั้นตกตะกอนได้ง่ายขึ้นก่อนที่จะนำไปทำระบบน้ำประปานั่นเองค่ะ

3. นำน้ำดิบเข้าสู่กระบวนการตกตะกอนก่อนทำระบบน้ำประปา

เมื่อน้ำดิบถูกปรับสภาพน้ำเรียบร้อยแล้ว น้ำดิบเหล่านี้ก็จะถูกจ่ายไปที่ถังตกตะกอนขนาดใหญ่ ในขั้นตอนนี้จะมีการเพิ่มสารเร่งตกตะกอนไปด้วย เพื่อทำให้น้ำดิบน้ำสามารถตกตะกอนได้ไวขึ้น เมื่อเกิดก้อนตะกอนขนาดใหญ่ ก้อนตะก้อนเหล่านั้นก็จะตกลงสู่ก้นถังในที่สุด สิ่งที่เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนนี้ก็คือ น้ำดิบนั้นจะมีความสะอาด และใสขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก ๆ ขั้นตอนการทำระบบน้ำประปาใกล้ความเป็นจริงขึ้นมานิดนึงแล้วค่ะ

4. กรองน้ำประปา

หยุดคิดกันเลยนะคะว่าน้ำที่ผ่านการตกตะกอนมาแล้วจะสะอาด ! ในความเป็นจริงต่อให้น้ำใสจนมองเห็นก้นถัง แต่มันก็ไม่ได้สะอาดแบบที่คิด ! เพราะว่าน้ำเหล่านี้ยังมีสารเจอปน สารอินทรีย์ เศษตะกอนขนาดเล็กมาก ๆ เล็กชนิดที่ว่ามองไม่เห็นได้ด้วยตาเลยแหละค่ะ หากนำน้ำเหล่านี้ไปใช้ก็อาจะเกิดอันตรายต่อร่างกายได้

เราจึงจำเป็นจะต้อง กรองน้ำประปา ที่ผ่านการตกตะกอนมาแล้วอีกสักครั้ง ซึ่งขั้นตอนการกรองนี้เรียกได้ว่ามีความพิถีพิถันขั้นสุด ไม่ว่าจะเป็นเศษตะกอน สิ่งเจือปนหน้าไหน ๆ ก็จะไม่สามารถผ่านเข้าไปได้อย่างแน่นอน หลัก ๆ แล้วจะเป็นการกรองระบบน้ำประปาผ่านชั้นกรวด ทราย หินกรอง แต่หากว่าเป็นทาง Mittwater ก็จะเพิ่มเทคนิคการกรองแบบพิเศษเข้าไปด้วย ช่วยทำให้น้ำประปาที่ผ่านการกรองนั้นสะอาดกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดเจน

5. ประเมิน ปรับปรุงคุณภาพของระบบน้ำประปา

อดใจอีกนิด ก็จะเสร็จขั้นตอนการผลิตน้ำระบบประปาแล้วค่ะ หลังจากที่ผ่านการกรองระบบน้ำประปามาแล้ว สิ่งที่ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญมาก ๆ ก็คือการประเมิน ปรับปรุง คุณภาพของระบบน้ำประปานี่แหละค่ะ ในขั้นตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่จะใส่สารคลอรีนในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อเป็นการกำจัดแบคทีเรีย เชื้อโรค สารเจือปนอื่น ๆ เพื่อทำให้น้ำประปานั้นมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เวลามีการแจกจ่ายน้ำประปาไปใช้งานจะได้ปลอดภัย 100%

6. ควบคุมคุณภาพของระบบผลิตน้ำประปา

หลังจากที่มีการปรับปรุงคุณภาพของระบบน้ำประปาไปแล้ว อย่าคิดว่าขั้นตอนเสร็จสิ้นแค่นี้นะคะ เพราะในระหว่างที่เก็บน้ำประปาเพื่อรอการสูบจ่ายก็จำเป็นจะต้องตรวจสอบ และปรับปรุงคุณภาพของระบบน้ำประปาเป็นประจำอย่างสม่ำ เสมอ เพื่อทำให้มั่นใจว่าระบบน้ำประปานั้นมีคุณภาพอยู่ตลอดเวลาค่ะ

7. สูบจ่ายน้ำประปาเข้าสู่ถังเก็บน้ำ

ข้อนี้ถือว่ามีความพิเศษมาก ๆ เพราะหากใครที่ต้องการการสูบจ่ายน้ำประปาในระยะไกล แถมยังมีอัตราการจ่ายน้ำอย่างสม่ำเสมอ ก็ขอแนะนำเลยว่าควรติดตั้งถังเก็บน้ำเอาไว้ใช้งาน นอกจากที่จะสูบจ่ายน้ำได้ในระยะไกลแล้ว ยังมีส่วนช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าเพราะไม่ต้องใช้ระบบมอเตอร์ในการจ่ายน้ำอีกด้วย

ซึ่งถังเก็บน้ำที่ว่านี้ก็มีมากมายหลายแบบ เช่น ถังแชมเปญ ถังเก็บน้ำสูง ถังทรงลูกกอล์ฟ ลูกบอล ฯลฯ เอาเป็นว่าใครสะดวกแบบไหนก็สามารถเลือกใช้ได้ตามสบายใจ หากอยากรู้ว่าควรเลือกซื้อที่ไหนดี แนะนำเลยว่าให้ลอง Search Google ดูค่ะ มีบริษัทที่รับทำถังเก็บน้ำทรงแชมเปญ ทรงลูกกอล์ฟ ลูกบอลมากมายหลายเจ้าเลยทีเดียว

ในการทำ ระบบน้ำประปา หรือระบบผลิตน้ำประปาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบน้ำประปาผิวดิน หรือระบบน้ำประปาบาดาล สิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เลย คือ การเลือกบริษัทที่รับทำระบบน้ำประปาที่มีคุณภาพ และมีมาตรฐาน เพื่อที่เราจะได้มีระบบการผลิตน้ำประปาที่ถูกต้องตามหลักของกรมทรัพยากรน้ำ แถมยังได้น้ำประปาที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัยก่อนนำน้ำไปสูบจ่ายใช้งานอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก Mittwater

--------------------------------------

เว็บไซต์ : www.mittwater.com
Line : boboadisak
Tel :  091-747-1444

เนื้อหาโดย: pugboongkung
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: pugboongkung
 
 
ชื่อ
กระบวนการผลิต ระบบน้ำประปา สำหรับใช้งานในหมู่บ้านมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดทน! อากาเซจัดให้ "รถแห่หน้า JYP" #FairTreatmentForGOT7ผัวตัดหัว งูสิง แต่ผีงูดันไปเข้าเมียของตัวเองใครเจอบอกพี่เขาหน่อยลิงไทยเก็บมะพร้าว vs หมูฝรั่งเก็บเห็ดทรัฟเฟิลเป็นวิถีทางวัฒนธรรม ที่ควรเคารพกัน อย่าเหยียดวัฒนธรรมกันบ่อน้ำเดือด บลูลากูนเมืองไทยปลูกต้นไม้บนสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ไม่ได้เรื่องเพจดังให้เบาะแส มีคนรู้แล้วว่า "ฌอน" อยู่ที่ไหน?การบังคับป้อนอาหารเป็ด-ห่านเพื่อเอาตับรีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2รมต.-ส.ส.-กปปส.แห่ร่วมร่วมงานทำบุญวันเกิด "สุเทพ เทือกสุบรรณ"วัดหลวงพี่แซม ชลบุรียำหัวปลี ของดีจากต้นกล้วย“เปิดปริศนาคมนาคมยุคลุงตู่ ที่คนไทยต้องรู้”อีกมุมมุมน่ารักของเบลล่า ราณี จัดของขวัญจากอังกฤษเพื่อ ผู้จัดต้น ชลลัมพี แฟนบอลลิเวอร์พูล ตัวจริงสรุปแฮชแท็กร้อน #สมรสเท่าเทียมส้มตำพม่าอังกฤษเตรียมแบน สินค้าไทยBill Gates ตำหนิแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เรื่องการระบาดของ COVID-19 ในสหรัฐอเมริกา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
6 เทคนิคการเลือกรถให้ตรงกับไลฟ์สไตล์6 เรื่องต้องรู้ สำหรับคนคิดสร้างบ้านบนพื้นที่ตนเองวาโวลีนออกแคมเปญระดับโลกตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็น “ต้นแบบของผู้ผลิตน้ำมันหล่อลื่น” สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์คุณแม่ฟังก่อน! เตรียมตัวลูกก่อนเข้าโรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพ
ตั้งกระทู้ใหม่