หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

5 ความเชื่อของคนไทยที่เกี่ยวกับรถยนต์ By DriveDee

บอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์ โพสท์โดย unyana

ที่มาของภาพ : pixabay.com/th/photos/audi-รถ-รถยนต์-ยานยนต์-autosalon-1151768/


เมื่อซื้อรถยนต์ใหม่ หลายคนอาจจะยุ่งอยู่กับการหารุ่นของรถยนต์ สี โปรโมชั่น ไปจนถึงการเลือกประกันรถ วางแผนการเสียภาษีและวางแผน ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ แต่ตามความเชื่อของคนไทยก็ยังต้องมีพิธีกรรมต่าง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลเพราะมีความเชื่อกันว่ารถยนต์คือสิ่งที่ต้องใช้งานทุกวัน หากผ่านการเจิมรถและทำพิธีอย่างถูกต้องก็จะช่วยให้ขับขี่ปลอดภัย มีความเป็นสิริมงคล และทำมาค้าขึ้น ดังนั้นเราจะมาดูกันว่า 5 ความเชื่อของคนไทยที่เกี่ยวกับรถยนต์ นั้นมีอะไรกันบ้าง

  1. เลือก เลขทะเบียนรถมงคล มีความเชื่อกันว่าตัวเลขแต่ละตัวมีพลังพิเศษที่แตกต่างกัน หากเลือกเลขทะเบียนรถที่เป็นมงคลและถูกโฉลกกับเจ้าของรถก็จะช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัย หากเป็นรถที่ใช้ในการทำมาค้าขายก็จะทำให้ยอดขายดี เจริญรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา ดังนั้นจึงมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่มองหา เลขทะเบียนรถมงคล แม้บางครั้งจะมีราคาสูงมากก็ตาม ซึ่งการหาเลขทะเบียนจะไม่ใช้ตัวอักษรเข้ามาแทนเป็นตัวเลขและบางตำราก็จะไม่มีการนำเลขวันเกิดของเจ้าของรถมาคำนวณด้วยเพราะถือว่าเลขทะเบียนรถเป็นการดึงดูดพลังงานให้เข้ามาหารถและผู้ขับขี่ซึ่งเลขฐานดวงจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการดึงดูดพลังงานในส่วนนี้ นอกจากนี้การเลือกเลขทะเบียนจะให้ความสำคัญกับคู่ของตัวเลขมากกว่าผลรวมเพราะจะให้การส่งเสริมพลังงานซึ่งกันและกัน ซึ่งตามตำรามักจะบอกไว้ว่าผลรวมของตัวเลขทะเบียนรถที่ตกเลข 3 7 และ 0 นั้นถือว่าเป็นผลรวมเลขที่ไม่ค่อยดี ควรหลีกเลี่ยง
  2. เลือกสีรถให้ถูกโฉลก นอกเหนือจากการเลือกสีรถตามที่ชอบแล้ว ตามความเชื่อของคนไทยจะถือกันว่าหากเลือกสีรถที่ถูกโฉลกด้วยก็ยิ่งจะดี ซึ่งสีรถที่ถูกโฉลกนี้จะแบ่งตามวันของเจ้าของรถซึ่งประกอบไปด้วย
  1. ฤกษ์ออกรถที่เป็นมงคล การเลือกฤกษ์ออกรถในช่วงเวลาที่ดีและเป็นมงคลจะช่วยให้การขับขี่ปลอดภัย ลดการเกิดอุบัติเหตุและเรื่องร้าย ๆ ต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นแถมยังทำให้ผู้ขับขี่มีโชคมีลาภ ทำมาค้าขึ้นอีกด้วย ซึ่งฤกษ์ออกรถในแต่ละปีจะมีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากจะออกรถในปีไหนควรเช็คดูก่อนว่าฤกษ์มงคลในการออกรถของปีนั้นตรงกับวันไหน แต่โดยรวมแล้วฤกษ์ออกรถที่ดีคือวันจันทร์และวันศุกร์ จะเป็นมงคลทำให้ได้ลาภอยู่เสมอ จะทำอะไรก็ราบรื่นสะดวกไม่ติดขัด และวันพระไม่ควรออกรถเพราะเชื่อกันว่าจะทำให้เจ้าของรถต้องเจ็บป่วยและมักมีศัตรูคอยรบกวน
  2. แม่ย่านางรถ ความเชื่อของคนไทยที่มีกันมานานอีกเรื่องหนึ่งว่ารถทุกคันนั้นมีแม่ย่านางรถคอยปกป้องคุ้มครองอยู่ ดังนั้นจึงต้องทำการไหว้แม่ย่านางรถทุกครั้งที่ออกรถใหม่และจะขับรถต้องทำการไหว้แม่ย่านางรถ จะต้องเตรียมของไหว้ที่ประกอบไปด้วย ผลไม้มงคล 5 อย่าง หมากพลู ยาสูบ ข้าวสาร 1 ถ้วย และน้ำสะอาด เมื่อเตรียมของพร้อมก็จุดธูป 9 ดอกพร้อมกล่าวคำถวายบูชาของไหว้แด่แม่ย่านางรถ จากนั้นก็สตาร์ทรถและบีบแตร 3 ครั้งก็เป็นอันเสร็จพิธี เมื่อธูปหมดดอกก็ลาของไหว้มารับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคล ธรรมเนียมการไหว้แม่ย่านางรถนี้นอกจากจะไหว้ในวันที่ออกรถใหม่มาแล้ว ยังสามารถจัดของไหว้ในช่วงตรุษจีน สงกรานต์และช่วงเวลามงคลต่าง ๆ ได้ด้วย
  3. เจิมรถ ฤกษ์ในการเจิมรถก็เช่นเดียวกับฤกษ์ในการออกรถใหม่ คือมีความแตกต่างกันไปแล้วแต่วันเกิดของเจ้าของรถ แต่ในวันที่ออกรถสามารถทำการเตรียมของมงคลเพื่อเจิมรถในวันที่ออกรถใหม่ก่อนได้ ซึ่งของที่ต้องเตรียมคือน้ำมนต์จากวัดหรือเกจิอาจารย์ที่นับถือ พวงมาลัย พระพุทธรูป เครื่องประดับที่มีค่าเช่น ทองและธนบัตรที่ลงท้ายด้วยเลขมงคลอย่างเลข 9 ที่สำคัญคือควรพาคุณพ่อคุณแม่หรือผู้มีพระคุณไปนั่งรถใหม่เพื่อเป็นการเจิมรถในวันแรกเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย จากนั้นเมื่อได้ฤกษ์ที่เป็นมงคลก็สามารถทำพิธีเจิมรถให้ครบถ้วนกระบวนการตามธรรมเนียมก็ได้

ความเชื่อในการออกรถใหม่ของคนไทยทั้ง 5 ข้อดังที่กล่าวมานี้ เป็นสิ่งที่มีความสำคัญที่เจ้าของรถคันใหม่ควรทำ เพราะจะเป็นการเสริมสร้างความมั่นใจและอุ่นใจในการขับขี่รถยนต์ เป็นที่พึ่งทางใจที่ขาดไม่ได้ และในแต่ละปีนอกเหนือจากการตรวจสภาพรถและ ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ แล้วควรทำพิธีไหว้แม่ย่านางเพื่อความเป็นสิริมงคลเพื่อให้มีสิ่งดี ๆ เข้ามาตลอดทั้งปี

เนื้อหาโดย: unyana
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unyana
 
 
ชื่อ
5 ความเชื่อของคนไทยที่เกี่ยวกับรถยนต์ By DriveDee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

วินาที “จินตหรา พูลลาภ” เปิดผมหน้าม้า ให้ชมใบหน้าชัดๆ เป็นครั้งแรก

ทั่วอาเซียนชื่นชม "นักโต้คลื่นปินส์" แม้ไม่ได้ที่ 1 ยอมสละเหรียญทองเพื่อช่วยชีวิตเพื่อนนักกีฬา

ตะลึง!ขุดเจอไข่อายุกว่า 1700 ปี เจ้าหน้าที่เผลอทำแตกแต่ต้องอึ้งกับสิ่งที่เจอ

เด็กกตัญญู เงินล้านหมดแล้ว แต่ได้บ้านหลังใหญ่ให้พ่อแม่แทน ยังจำคนนี้ได้ไหม? "อนันต์ แชมป์ไมค์ทองคำ 6"

"หมอวรงค์" มือปราบลัทธิชังชาติ ซัดใครกันแน่อัปยศ เย้ยแน่จริงไปสู้ในศาลแล้วอย่าตอบแค่ว่าจำไม่ได้

ราชกิจจาฯ ออกประกาศเผยแพร่ ให้ข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมืองพ้นจากตําแหน่ง

จ.เลย หนาวไม่แพ้ญี่ปุ่น อุณหภูมิ ติดลบ 7 องศาเซลเซียส! ดอยอ่างขาง เชียงใหม่ ติดลบเช่นกัน (อุณหภูมิยอดหญ้า)

รวมผลงานการออกแบบสุดสร้างสรรค์ ที่สมควรแก่การได้รับรางวัล

ขออโหสิกรรม!! ปั้นจั่น ปรมะ โพสต์ขอลาบวช วันที่ 18 ธันวาคมนี้

ดานี (Dani) ชนเผ่าที่เก็บรักษาร่างมัมมี่บรรพบุรุษอายุกว่า 250 ปี ผู้หญิงต้องตัดนิ้วทิ้ง เมื่อมีคนในครอบครัวตาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
สติ๊กเกอร์โฮโลแกรม คืออะไร สั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์กันปลอมที่ไหนตอบโจทย์มากสุดกระบวนการผลิต ระบบน้ำประปา สำหรับใช้งานในหมู่บ้านมีขั้นตอนอย่างไรบ้างจัดแน่น ! "เครือซีพี" ลัดฟ้าดูแลด้านอาหารและการสื่อสารให้ทัพนักกีฬาไทยอย่างเต็มพิกัด "ซีเกมส์ 2019" ฟิลิปปินส์"สัญชัย" คว้าเหรียญเงินมาราธอนซีเกมส์ 2019 ผู้บริหาร "ยูเมะพลัส" ร่วมแสดงความยินดี
ตั้งกระทู้ใหม่