หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

5 ความเชื่อของคนไทยที่เกี่ยวกับรถยนต์ By DriveDee

ที่มาของภาพ : pixabay.com/th/photos/audi-รถ-รถยนต์-ยานยนต์-autosalon-1151768/


เมื่อซื้อรถยนต์ใหม่ หลายคนอาจจะยุ่งอยู่กับการหารุ่นของรถยนต์ สี โปรโมชั่น ไปจนถึงการเลือกประกันรถ วางแผนการเสียภาษีและวางแผน ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ แต่ตามความเชื่อของคนไทยก็ยังต้องมีพิธีกรรมต่าง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลเพราะมีความเชื่อกันว่ารถยนต์คือสิ่งที่ต้องใช้งานทุกวัน หากผ่านการเจิมรถและทำพิธีอย่างถูกต้องก็จะช่วยให้ขับขี่ปลอดภัย มีความเป็นสิริมงคล และทำมาค้าขึ้น ดังนั้นเราจะมาดูกันว่า 5 ความเชื่อของคนไทยที่เกี่ยวกับรถยนต์ นั้นมีอะไรกันบ้าง

  1. เลือก เลขทะเบียนรถมงคล มีความเชื่อกันว่าตัวเลขแต่ละตัวมีพลังพิเศษที่แตกต่างกัน หากเลือกเลขทะเบียนรถที่เป็นมงคลและถูกโฉลกกับเจ้าของรถก็จะช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัย หากเป็นรถที่ใช้ในการทำมาค้าขายก็จะทำให้ยอดขายดี เจริญรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา ดังนั้นจึงมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่มองหา เลขทะเบียนรถมงคล แม้บางครั้งจะมีราคาสูงมากก็ตาม ซึ่งการหาเลขทะเบียนจะไม่ใช้ตัวอักษรเข้ามาแทนเป็นตัวเลขและบางตำราก็จะไม่มีการนำเลขวันเกิดของเจ้าของรถมาคำนวณด้วยเพราะถือว่าเลขทะเบียนรถเป็นการดึงดูดพลังงานให้เข้ามาหารถและผู้ขับขี่ซึ่งเลขฐานดวงจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการดึงดูดพลังงานในส่วนนี้ นอกจากนี้การเลือกเลขทะเบียนจะให้ความสำคัญกับคู่ของตัวเลขมากกว่าผลรวมเพราะจะให้การส่งเสริมพลังงานซึ่งกันและกัน ซึ่งตามตำรามักจะบอกไว้ว่าผลรวมของตัวเลขทะเบียนรถที่ตกเลข 3 7 และ 0 นั้นถือว่าเป็นผลรวมเลขที่ไม่ค่อยดี ควรหลีกเลี่ยง
  2. เลือกสีรถให้ถูกโฉลก นอกเหนือจากการเลือกสีรถตามที่ชอบแล้ว ตามความเชื่อของคนไทยจะถือกันว่าหากเลือกสีรถที่ถูกโฉลกด้วยก็ยิ่งจะดี ซึ่งสีรถที่ถูกโฉลกนี้จะแบ่งตามวันของเจ้าของรถซึ่งประกอบไปด้วย
  1. ฤกษ์ออกรถที่เป็นมงคล การเลือกฤกษ์ออกรถในช่วงเวลาที่ดีและเป็นมงคลจะช่วยให้การขับขี่ปลอดภัย ลดการเกิดอุบัติเหตุและเรื่องร้าย ๆ ต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นแถมยังทำให้ผู้ขับขี่มีโชคมีลาภ ทำมาค้าขึ้นอีกด้วย ซึ่งฤกษ์ออกรถในแต่ละปีจะมีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากจะออกรถในปีไหนควรเช็คดูก่อนว่าฤกษ์มงคลในการออกรถของปีนั้นตรงกับวันไหน แต่โดยรวมแล้วฤกษ์ออกรถที่ดีคือวันจันทร์และวันศุกร์ จะเป็นมงคลทำให้ได้ลาภอยู่เสมอ จะทำอะไรก็ราบรื่นสะดวกไม่ติดขัด และวันพระไม่ควรออกรถเพราะเชื่อกันว่าจะทำให้เจ้าของรถต้องเจ็บป่วยและมักมีศัตรูคอยรบกวน
  2. แม่ย่านางรถ ความเชื่อของคนไทยที่มีกันมานานอีกเรื่องหนึ่งว่ารถทุกคันนั้นมีแม่ย่านางรถคอยปกป้องคุ้มครองอยู่ ดังนั้นจึงต้องทำการไหว้แม่ย่านางรถทุกครั้งที่ออกรถใหม่และจะขับรถต้องทำการไหว้แม่ย่านางรถ จะต้องเตรียมของไหว้ที่ประกอบไปด้วย ผลไม้มงคล 5 อย่าง หมากพลู ยาสูบ ข้าวสาร 1 ถ้วย และน้ำสะอาด เมื่อเตรียมของพร้อมก็จุดธูป 9 ดอกพร้อมกล่าวคำถวายบูชาของไหว้แด่แม่ย่านางรถ จากนั้นก็สตาร์ทรถและบีบแตร 3 ครั้งก็เป็นอันเสร็จพิธี เมื่อธูปหมดดอกก็ลาของไหว้มารับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคล ธรรมเนียมการไหว้แม่ย่านางรถนี้นอกจากจะไหว้ในวันที่ออกรถใหม่มาแล้ว ยังสามารถจัดของไหว้ในช่วงตรุษจีน สงกรานต์และช่วงเวลามงคลต่าง ๆ ได้ด้วย
  3. เจิมรถ ฤกษ์ในการเจิมรถก็เช่นเดียวกับฤกษ์ในการออกรถใหม่ คือมีความแตกต่างกันไปแล้วแต่วันเกิดของเจ้าของรถ แต่ในวันที่ออกรถสามารถทำการเตรียมของมงคลเพื่อเจิมรถในวันที่ออกรถใหม่ก่อนได้ ซึ่งของที่ต้องเตรียมคือน้ำมนต์จากวัดหรือเกจิอาจารย์ที่นับถือ พวงมาลัย พระพุทธรูป เครื่องประดับที่มีค่าเช่น ทองและธนบัตรที่ลงท้ายด้วยเลขมงคลอย่างเลข 9 ที่สำคัญคือควรพาคุณพ่อคุณแม่หรือผู้มีพระคุณไปนั่งรถใหม่เพื่อเป็นการเจิมรถในวันแรกเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย จากนั้นเมื่อได้ฤกษ์ที่เป็นมงคลก็สามารถทำพิธีเจิมรถให้ครบถ้วนกระบวนการตามธรรมเนียมก็ได้

ความเชื่อในการออกรถใหม่ของคนไทยทั้ง 5 ข้อดังที่กล่าวมานี้ เป็นสิ่งที่มีความสำคัญที่เจ้าของรถคันใหม่ควรทำ เพราะจะเป็นการเสริมสร้างความมั่นใจและอุ่นใจในการขับขี่รถยนต์ เป็นที่พึ่งทางใจที่ขาดไม่ได้ และในแต่ละปีนอกเหนือจากการตรวจสภาพรถและ ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ แล้วควรทำพิธีไหว้แม่ย่านางเพื่อความเป็นสิริมงคลเพื่อให้มีสิ่งดี ๆ เข้ามาตลอดทั้งปี

เนื้อหาโดย: unyana
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unyana
 
 
ชื่อ
5 ความเชื่อของคนไทยที่เกี่ยวกับรถยนต์ By DriveDee
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
วัดหลวงพี่แซม ชลบุรี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2ผัวตัดหัว งูสิง แต่ผีงูดันไปเข้าเมียของตัวเองเมื่อ "ตั๊กแตน-ชลดา" กินข้าวเป็นกะละมัง หุ่นพังมั้ยค่ะ พูด.สุดทน! อากาเซจัดให้ "รถแห่หน้า JYP" #FairTreatmentForGOT7ลิงไทยเก็บมะพร้าว vs หมูฝรั่งเก็บเห็ดทรัฟเฟิลเป็นวิถีทางวัฒนธรรม ที่ควรเคารพกัน อย่าเหยียดวัฒนธรรมกันใครเจอบอกพี่เขาหน่อยรมต.-ส.ส.-กปปส.แห่ร่วมร่วมงานทำบุญวันเกิด "สุเทพ เทือกสุบรรณ"ใครไม่ใหญ่หลบไป...เพราะที่นี้เขาใหญ่ แนะนำที่เที่ยวเปิดใหม่เขาใหญ่ยำหัวปลี ของดีจากต้นกล้วยวัดหลวงพี่แซม ชลบุรีไก่ทอดมังสวิรัติ แบรนด์ KFC จะอยู่หรือจะไปการบังคับป้อนอาหารเป็ด-ห่านเพื่อเอาตับบ่อน้ำเดือด บลูลากูนเมืองไทย"ปารีณา" เผย วันพุธนี้ ร้องกมธ.จริยธรรม สอบปมเสนอชื่อ "ธนาธร" นั่งกมธ.ด่วน!วงในแจ้ง! ตร.รู้ตัวคนฆ่ๅน้อง“ชมพู่”เตรียมออกหมายจับ.พร้อมเผยคนๆนั้นคือใคร?ส้มตำพม่านี่คือใบหน้าที่ผ่านมีดหมอล่าสุดของ กอล์ฟ ค่ะ ค่อยๆ พิจารณาก่อนตัดสินใจสรุปแฮชแท็กร้อน #สมรสเท่าเทียม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
6 เทคนิคการเลือกรถให้ตรงกับไลฟ์สไตล์6 เรื่องต้องรู้ สำหรับคนคิดสร้างบ้านบนพื้นที่ตนเองวาโวลีนออกแคมเปญระดับโลกตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็น “ต้นแบบของผู้ผลิตน้ำมันหล่อลื่น” สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์คุณแม่ฟังก่อน! เตรียมตัวลูกก่อนเข้าโรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพ
ตั้งกระทู้ใหม่