หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สกู๊ปภาพข่าว: โชว์งานแสดงศิลปะรูปปั้นสำริดครั้งแรกของปิยทัต เหมทัต “หิมพานต์”

โพสท์โดย GARNiDELiA

สกู๊ปภาพข่าว: โชว์งานแสดงศิลปะรูปปั้นสำริดครั้งแรกของปิยทัต เหมทัต “หิมพานต์” เปิดแล้ววันนี้ –7 มิถุนายนนี้ ณ แกลเลอรี่ โอเอซิส สุขุมวิท 43

      หลังจากประสบความสำเร็จจากผลงานการภาพถ่ายนำไปแสดงในระดับโลกมามากมาย วันนี้ ปิยทัต เหมทัต ได้ถ่ายทอดงานการแสดงศิลปะรูปปั้นสำริดครั้งแรกภายใต้ชื่อ หิมพานต์ EDEN” ตอน 2 ผ่านการถ่ายทอดแนวคิดผ่านการสร้างงานในสวนสวรรค์ ที่คาดหมายให้สวนเป็นดินแดนแห่งการสัมผัส : สี, กลิ่น, น้ำ, นกร้อง ในนานาตำนานสวรรค์คือ สวน – อีเดน, เอลิสเซียม, หิมพานต์

      แต่ ปิยทัต เหมทัต ก้มหน้าก้มตาสร้างงานในสวนสวรรค์เพื่อบันดาลสวนแห่งจิตวิญญาณที่ค้นหาหนทางหลุดพ้นจากการจองจำของรูปรสกลิ่นสี แม้กระนั้น ความกอธิคแต่เซนของหิมพานต์ป่านี้หอมฟุ้งด้วยกลิ่นควันของพืชศักดิ์สิทธิ์ ที่หมอผีทุกยุคทั่วโลกเรียกว่า ‘ครู’ อบอวลออกมาจากบ้องสำริดซึ่งหัวเคลิ้มฝันสีเขียว, สีดำ และทองสามหัวกำลังจิบอย่างครุ่นคิด

      ทั้งที่ผลงานผลิตขึ้นมาอย่างละเมียดละไมโดยเทคนิคคลาสสิค รูปปั้นสำริดเหล่านี้มีความเรียบง่ายและความขลังดังโบราณวัตถุก่อนประวัติศาสตร์จากอีสานยุคสำริด (บรอนซ์เอจ) ซึ่งไม่น่าแปลกใจ เพราะถึงแม้ว่าศิลปินจะหล่อหลอมฝีมือมาจากประเพณีการช่างของตะวันตก เขาได้รับการฝึกฝนด้านงานสำริดที่อุบลฯ ดินแดนที่เต็มไปด้วยร่องรอยของอารยธรรมโบราณกาลและแม้ว่ารูปปั้นเหล่านี้จะเป็นวัตถุของแข็ง มันกลับพาเราไปสู่มิติแห่งอากาศธาตุ ไม่ใช่แห่งความเพ้อฝันแต่แห่งความจริงเหนือโลก : อสรพิษแห่งสวนอีเด็นที่ทั้งเย้ายวนและชวนแขยง แปลงร่างเป็นมือกวักเรียกและลูกกะตาที่จ้องมอง ;‘สมองงู’ ที่ยั้วเยี้ยและ ‘หัวใจงู’ ที่งอกเงย ;‘บ้องแอปเปิ้ล’ ที่ผู้ใช้ต้องดูดควันออกมาจากปากช่องคลอด – ประตูที่เราทุกคนผ่านเข้ามาสู่โลกนี้ ; ทรงคล้องสร้อยนาคปรกห้าเศียร (อายตนะทั้ง5) องค์พระศิวะหยิบยื่นดวงจิตสำนึกให้เรารู้ชั่วและดี แก่โลกที่ใส่ร้ายป้ายสีกัญชา – ของขวัญจากหิมาลัยที่ท่านประทานมาช่วยเบิกตาที่สามของมวลมนุษย์ – เป็นดั่งผลไม้ต้องห้าม

      ปมย้อนแย้งที่บิดขดตัวของมันผ่านจิตและสองมือของศิลปินรวบสรุปอยู่ใน ‘ลิงไล่หางงู’ เมื่อย้อนกลับสู่สภาพดิบเดิมของตนในวันเริ่มแรกของการผจญภัยกับเทคโนโลยี ขณะที่เขายืนมองหางงูที่กำลังเลื้อยจากไป ต้องถามว่าไม่ในมือของมนุษย์วานรนั้น เป็นอาวุธหรือว่าไม้เท้าของนักแสวงบุญ? เขาช่างดูพิศวง ราวกับถูกสะกดด้วยความไม่กล้าตัดสินใจ : เขาอาจวิ่งหาความรู้ต้องห้ามนั้น หรือเพียงแค่ไล่ตามสมองส่วนสัญชาตญาณอันเป็นมรดกจากรากเหง้าที่เคยเป็นสัตว์เลื้อยคลาน หรือว่าเขาอาจกำลังไล่มันไปให้พ้น และหมิ่นเมินความใคร่รู้ที่จะผลักดันให้เขาพิชิตโลก พลางเข่นฆ่าความบริสุทธิ์ของตัวเอง แต่ผลไม้ต้องห้ามจากหิมพานต์ของพระศิวะนำมาซึ่งการหลุดพ้น ละลายเขาออกจากบ่วง มานอนห้อยหัวและสุดท้ายจางหายไป แน่นอนว่า ในโลกวัตถุแห่งโสตสัมผัส การตรัสรู้ย่อมเป็นผลไม้ต้องห้ามสำหรับเรา

ปิยทัต : “ถ้าเราไม่ได้ลิ้มรสแอปเปิ้ลของแม่อีฟ เราก็จะไม่มีความคิดสร้างสรรค์ ไม่มีอาวุธ และไม่มีศิลปะด้วย เราถูกลงโทษตกจากสวรรค์ แต่ความรู้ต้องห้ามก็อาจสิงสู่เราด้วยสัจธรรม นำพาให้เราปลดปล่อยตัวเองจากบ่วงทั้งหลายทั้งปวง”

......................................

เนื้อหาโดย: GARNiDELiA
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
GARNiDELiA's profile


โพสท์โดย: GARNiDELiA
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดาราดังถูกจับคากองถ่าย หลังฆ่าคนยัดท่อระบายน้ำสาววิ่งในฟิตเนส อยู่ดีๆตกชั้น 3 ดับช็อตเด็ดสัตว์โลก : ภาพนกกระเรียน จากฝูงนกกระเรียนฝูงสุดท้ายที่เคยบินมาอยู่ในประเทศไทยเกินไปไหม? หญิงสาวนั่งถ่ายรูปบนหลังกวางนารา ชาวเน็ตวิจารณ์ยับช่วยอุดหนุนเป็นกำลังใจ คุณยายสู้ชีวิต ใช้เงาเสาไฟริมถนนหลบแดดสาวลาวทำหน้าเซ็ง เอาเงินกีบเป็นล้านมาแลกเงินบาท แต่แลกไม่ได้ ประเทศติดกันแท้ๆ5 อาหารเสริมฮอร์โมนชาย ที่คุณผู้ชายไม่ควรมองข้าม!แปลปกสลากงวดวันที่1ก.ค.67กินไข่อย่างไรให้สุขภาพดีขึ้น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มาดู3ประโยชน์ดีๆของข้าวสารกันยาย 78 สูญเงินเกือบ 3 ล้าน โอนเงินให้มิจฉาชีพอ้างเป็นทหาร เจ้าหน้าที่ธนาคารห้ามแล้วไม่ฟังเปิดโลกความหลากหลาย! ประเทศที่เป็นสวรรค์ของ LGBTQ+ มากที่สุดในโลกไขความลับสีฟ้า : มดเหล็กสายพันธุ์ใหม่ปรากฏตัวในตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียความอร่อยจากอดีต "ขนมถังแตก"สูตรโบราณที่หอมหวานทุกคำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนสำคัญอย่างไร ทำไมถึงควรคัดกรองรู้จัก คิมจีวอน นางเอกเรื่อง Queen of tears ที่กำลังครองใจใครหลายคนPoolComfort เครื่องทำน้ำอุ่นสระว่ายน้ำ ปรับอุณหภูมิได้ตามต้องการเม็ดย่อยสลาย, เม็ดไบโอ, เม็ดออกโซ, เม็ดพลาสติกย่อยสลาย, Biodegradable Masterbatch, Oxo Biodegradable, Biodegradable Additive, SREP1
ตั้งกระทู้ใหม่