หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เจริญชัยเปิดตัว หม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำได้

โพสท์โดย saothai

เจริญชัยเปิดตัว"หม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำได้”นวัตกรรมล้ำยุครายแรกของคนไทย-อาเซี่ยนยกระดับมาตรฐานงานระบบไฟฟ้าใต้ดิน

เจริญชัยผุดหม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำได้ (Submersible transformer) นวัตกรรมใหม่ของหม้อแปลงไฟฟ้าระบบจำหน่ายตอบโจทย์งานระบบไฟฟ้าใต้ดิน ครั้งแรกของประเทศไทยและอาเซี่ยน เพิ่มศักยภาพระบบจ่ายไฟฟ้าใต้ดิน งานโครงการชุมชนใหญ่ที่มีพื้นที่ติดตั้งหม้อแปลงจำกัด มีปัญหาน้ำท่วม และพื้นที่ซึ่งต้องการทัศนียภาพสวยงาม

นายประจักษ์  กิตติรัตนวิวัฒน์  รองกรรมการผู้จัดการ  บริษัท เจริญชัย หม้อแปลงไฟฟ้า จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทเจริญชัยฯ ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ ผลิตภัณฑ์หม้อแปลงไฟฟ้าจำหน่ายชนิดจมน้ำได้เป็นรายแรกของประเทศไทย  ภายใต้อนุสิทธิบัตร เลขที่ 1803000531 (อยู่ในระหว่างดำเนินการอนุมัติ) โดยการคิดค้นและผลิตหม้อแปลงจำหน่ายชนิดจมน้ำได้ หรือ submersible transformer  เป็นการคิดค้น หม้อแปลงไฟฟ้าระบบจำหน่าย  ที่สามารถรองรองรับการใช้งานในโครงการที่มีระบบจ่ายไฟฟ้าใต้ดินในเมืองใหญ่หรือชุมชนที่มีพื้นที่ติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าอย่างจำกัด เช่น พื้นที่ทางเท้าที่แคบ พื้นที่ที่ต้องการทัศนียภาพที่สวยงาม และพื้นที่ที่ประสบปัญหาเรื่องน้ำท่วม ก็สามารถติดตั้ง   submersible transformer  ได้เป็นอย่างดี

การคิดค้นหม้อแปลงไฟฟ้าจำหน่ายจมน้ำได้ในครั้งนี้ ทางบริษัทได้ร่วมมือกับสถาบันการศึกษาภาควิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ด้วยการนำเทคนิคและความรู้ของการออกแบบหม้อแปลง submersible จากผู้ผลิตต่างประเทศที่มีชื่อเสียง ร่วมกันสร้างนวัตกรรมหม้อแปลงไฟฟ้าระบบจำหน่ายแบบจมน้ำได้ submersible transformer  ภายใต้แบรนด์ เจริญชัย  ซึ่งใช้เวลาค้นคว้า วิจัยพัฒนาร่วมกันระยะเวลาถึง 2 ปี  โดยล่าสุดทางคณะผู้บริหารและคณะเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และการไฟฟ้านครหลวงเข้าร่วมทดสอบในพื้นที่สาธิตการใช้งานจริง  ณ บริษัท เจริญชัยหม้อแปลงไฟฟ้า จำกัด  ถนนประชาอุทิศ กรุงเทพมหานคร  ซึ่งผลการทดสอบการใช้งานของหม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำได้ สามารถตอบสนองการใช้งานได้ดี

สำหรับวัสดุที่ใช้ผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำได้ บริษัทฯ ได้คัดเลือกอุปกรณ์ ให้มีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในการจ่ายไฟฟ้า โดยเฉพาะในสภาวะจมน้ำ ซึ่งพบว่าในห้องหม้อแปลงใต้ดิน (vault) ส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยน้ำที่ไม่สะอาด มีสภาพเป็นกรดหรือด่าง จำเป็นต้องเลือกอุปกรณ์ที่ใช้ทำเป็นตัวถังที่เหมาะสม ทนต่อการกัดกร่อน สามารถระบายความร้อนได้ดี และทนต่อแรงดันน้ำที่ความลึกต่าง ๆ ได้ รวมทั้งมีการออกแบบการป้องกันน้ำเข้า terminal ทั้งแรงสูงแรงต่ำแบบพิเศษ เพื่อป้องกันการเกิดการลัดวงจร ให้ใช้หม้อแปลงไฟฟ้าได้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการใช้งาน  

หม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำแบรนด์เจริญชัยจะเริ่มออกจำหน่ายในตลาดเมืองไทยภายในปีนี้  โดยลูกค้าเป้าหมายกลุ่มแรกคือการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าภูมิภาค  ทั้งนี้ในส่วนของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค พื้นที่ตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ นับเป็นเป้าหมายของโครงการระบบจ่ายไฟฟ้าใต้ดิน เนื่องจากเชียงใหม่มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม  ด้านการไฟฟ้านครหลวง มองว่ายังเหมาะที่จะใช้หม้อไฟจมน้ำ ในเขตชุมชนที่มีฟุตบาทพื้นที่แคบ เช่น สาธร  เพราะการตั้งหม้อแปลงจมน้ำจะไม่บังหน้าร้านหรือทัศนียภาพ

สำหรับราคาค่าใช้จ่ายการติดตั้งหม้อแปลงจมน้ำ จะสูงกว่าหม้อแปลงนั่งร้านที่อยู่ตามเสาไฟฟ้าทั่วไป เพราะการขุดบ่อ จะมีราคาค่อนข้างสูง ค่าใช้จ่ายเฉพาะการขุดบ่อราคาประมาณ 1 ล้านบาท ยังไม่รวมหม้อแปลงและอุปกณ์แรงสูงอื่นๆ    โดยราคาหม้อแปลงจมน้ำที่ผลิตในไทยจะมีราคาถูกกว่าต่างประเทศค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นจุดขายหลักในการทำตลาดของหม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำได้แบรนด์ “เจริญชัย’

“ช่วงแรกเรายังไม่ได้คาดหวังว่า กลุ่มเป้าหมายจะเลือกซื้อสินค้ามากน้อยเพียงใด เพียงแต่อยากเปิดตลาดให้ ตลาดระบบจ่ายไฟฟ้าใต้ดินมีตัวเลือกอีกช่องทาง เพราะภาครัฐปัจจุบันมีโครงการนำระบบไฟฟ้าลงใต้ดิน หลายโครงการ ตามนโยบายการไฟฟ้านครหลวง เฉพาะในกรุงเทพฯที่วาดแผนให้เป็น smart metro (มหานครไร้สาย) ก็หลายเขต เช่น ถนนสุขุมวิท ถนนสีลม ปทุมวัน ถนนพหลโยธิน และอื่นๆ รวมถึงตามหัวเมืองใหญ่ของการไฟฟ้าภูมิภาค ที่ภาครัฐมีนโยบายจัดระเบียบโดยการนำสายไฟฟ้าลงดิน  

หม้อแปลงจมน้ำได้ นับเป็นนวัตกรรม ที่ช่วยเสริมสร้างสภาพแวดล้อมด้านสังคมให้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้พื้นที่ติดตั้งมีทัศนียภาพที่สวยงาม   ลดปัญหาพื้นที่ชุมชน เรื่องการบังหน้าร้าน ความปลอดภัยสำหรับประชาชน ลดการใช้พื้นที่การติดตั้งบนดิน คุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบราคาที่ดินที่แพง”  รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท  เจริญชัย หม้อแปลงไฟฟ้า จำกัด กล่าวในที่สุด

เนื้อหาโดย: saothai
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
saothai's profile


โพสท์โดย: saothai
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาววิ่งในฟิตเนส อยู่ดีๆตกชั้น 3 ดับดาราดังถูกจับคากองถ่าย หลังฆ่าคนยัดท่อระบายน้ำจับแล้วโจรพริกป่น ชิงทรัพย์หาเงินจ้างเด็กเอ็นเที่ยวน้องหญิงกับท่านพี่ ทำท่าจะเบนเข็มเข้าวงการบันเทิงช้อปฟินๆ กับ 10,000 บาท เผยร้านค้าที่รองรับเงินดิจิทัลทั่วประเทศเงินดิจิทัลซื้ออะไรได้บ้าง“โกเบคลี เทเป” (Gobekli Tepe) วิหารแห่งแรกของโลกเมเนฮูเน่: คนแคระแห่งแดนอะโลฮ่าเกินไปไหม? หญิงสาวนั่งถ่ายรูปบนหลังกวางนารา ชาวเน็ตวิจารณ์ยับมาแล้ว! เลขเด็ดปฏิทินจีน งวด 1 ก.ค.67..ลุ้นรวยกันให้ดีๆ มีตั้ง 4 ฉบับลูกสาวของ "ทอม ครูซ" มีแฟนแล้ว!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เกินไปไหม? หญิงสาวนั่งถ่ายรูปบนหลังกวางนารา ชาวเน็ตวิจารณ์ยับจับแล้วโจรพริกป่น ชิงทรัพย์หาเงินจ้างเด็กเอ็นเที่ยวมาดู3ประโยชน์ดีๆของข้าวสารกันยาย 78 สูญเงินเกือบ 3 ล้าน โอนเงินให้มิจฉาชีพอ้างเป็นทหาร เจ้าหน้าที่ธนาคารห้ามแล้วไม่ฟังเปิดโลกความหลากหลาย! ประเทศที่เป็นสวรรค์ของ LGBTQ+ มากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนสำคัญอย่างไร ทำไมถึงควรคัดกรองรู้จัก คิมจีวอน นางเอกเรื่อง Queen of tears ที่กำลังครองใจใครหลายคนPoolComfort เครื่องทำน้ำอุ่นสระว่ายน้ำ ปรับอุณหภูมิได้ตามต้องการเม็ดย่อยสลาย, เม็ดไบโอ, เม็ดออกโซ, เม็ดพลาสติกย่อยสลาย, Biodegradable Masterbatch, Oxo Biodegradable, Biodegradable Additive, SREP1
ตั้งกระทู้ใหม่